Vì sao phải đăng ký bảo hộ logo công ty?

Vì sao phải đăng ký bảo hộ logo công ty?

Khi các công ty/ doanh nghiệp mới khởi tạo kinh doanh; thường cho rằng việc đăng ký bảo hộ logo công ty không cần thiết. Tuy nhiên, Luật Việt Phát cho rằng: đây là quan niệm không chính xác. Bởi lẽ, việc bảo hộ logo công ty chính là nền móng để bảo vệ quyền sở hữu của công ty đối với logo về sau. Khi công ty phát triển; thương hiệu được biết đến nhiều; giá trị thương mại của logo cũng chính là tải sản của công ty. 

Vì sao phải đăng ký bảo hộ logo công ty? – Luật Việt Phát.

1. Xác lập bằng chứng khi có trách nhiệm xảy ra.

Thử tưởng tượng bạn mất thời gian, chất xám bỏ ra để thiết kế được một mẫu logo công ty; nhưng lại người khác sửa chữa, giả dạng. Chưa kể trường hợp có thể còn gây nhầm giữa logo công ty này với công ty khác; làm mất lòng tin của người tiêu dùng. Trường hợp này sẽ không xảy ra; khi bạn tiến hành đăng ký bảo hộ logo công ty.

Khi xảy ra trường hợp xâm phạm quyền này; bạn có thể khởi kiện bên vi phạm vì hành vi vi phạm bản quyền. Song, khi lên tòa bạn sẽ phải chứng minh rằng mình là tác giả hoặc là chủ sở hữu của logo. Thực tế thì việc chứng minh rất là phức tạp và tốn quy trình. Khi bạn đã đăng ký bảo hộ logo, bạn sẽ giảm được bước chứng minh. Đây là bằng chứng vững chắc nhất tố cáo bên xâm phạm và bạn có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Thủ tục đăng ký nhanh gọn.

Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền không tốn quá nhiều thời gian chỉ trong vòng 15 ngày; kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ (theo điều 52 Luật SHTT). Bạn chỉ cần nộp một bộ hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện của Cục bản quyền tác giả; bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu;
  • 02 bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;
  • Giấy uỷ quyền cho đơn vị đại diện (nếu có);
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ; nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả; nếu tác phẩm có đồng tác giả;
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu; nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Ngoài đăng ký bản quyền logo công ty; bạn cũng nên kết hợp đăng ký nhãn hiệu cho logo. Điều này tạo cơ chế bảo hộ chặt chẽ nhất thì kết hợp với đăng ký nhãn hiệu sẽ hiệu quả hơn.

Nếu còn thắc mắc; Quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Việt Phát để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

CÔNG TY TNHH LUẬT VIỆT PHÁT

Tel: 0965.709.968 – Ms. Phượng            Email: vietphatlaw@gmail.com

TƯ VẤN QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP – LUẬT VIỆT PHÁT

A 91A Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

T 0965 709 968

E info@luatvietphat.com | vietphatlaw@gmail.com

W http://luatvietphat.com/

Tin Liên Quan